13:26 +07 Thứ ba, 22/05/2018

Trang nhất » Sản phẩm - Dịch vụ » Thanh toán quốc tế » L/C chứng từ NK

LC chứng từ nhập khẩu

Thứ hai - 27/06/2011 17:37
THƯ TÍN DỤNG (L/C) CHỨNG TỪ NHẬP KHẨU Nghiệp vụ thư tín dụng chứng từ nhập khẩu là một trong các hình thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Đây là hình thức mà Agribank Nam Định thay mặt người nhập khẩu cam kết với người xuất khẩu/người cung cấp hàng hoá sẽ trả tiền trong thời gian quy định khi người xuất khẩu/người cung cấp hàng hoá xuất trình bộ chứng từ phù hợp với quy định trong L/C đã được Ngân hàng mở theo yêu cầu của người nhập khẩu.

 

THƯ TÍN DỤNG (L/C) CHỨNG TỪ NHẬP KHẨU  
   

    Nghiệp vụ thư tín dụng chứng từ nhập khẩu là một trong các hình thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Đây là hình thức mà Agribank Nam Định thay mặt người nhập khẩu cam kết với người xuất khẩu/người cung cấp hàng hoá sẽ trả tiền trong thời gian quy định khi người xuất khẩu/người cung cấp hàng hoá xuất trình bộ chứng từ phù hợp với quy định trong L/C đã được Ngân hàng mở theo yêu cầu của người nhập khẩu.

 

Đối tượng khách hàng

   Khách hàng là doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ.

 

Hồ sơ, thủ tục

   Khách hàng giao dịch với Agribank Nam Định phải mở tài khoản tiền gửi nội tệ, ngoại tệ.

   Trong trường hợp quý khách lần đầu đến giao dịch về thanh toán quốc tế, quý khách xuất trình cho Phòng Kinh doanh ngoại tệ và Thanh toán quốc tế 01 bộ hồ sơ pháp lý bản sao y gồm: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Quyết định bổ nhiệm Kế toán trưởng (nếu có), Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế (có mã số xuất nhập khẩu)

 

Yêu cầu mở L/C:

* Nếu L/C phát hành bằng vốn tự có, khách hàng ký quỹ 100%.

* Nếu khách hàng xin mở L/C bằng vốn tự có ký quỹ dưới 100%, khách hàng ký và đóng dấu sẵn vào đơn xin vay và giấy nhận nợ (theo mẫu của Ngân hàng)

* Nếu  L/C phát hành bằng vốn vay của Ngân hàng: Khách hàng liên hệ với Phòng Kinh doanh hoặc bộ phận tín dụng của Chi nhánh cấp II, các Phòng Giao dịch.  

 

Bộ hồ sơ mở L/C:

* Đơn xin mở thư tín dụng (L/C): 01 bản chính (theo mẫu của Ngân hàng).

* Hợp đồng nhập khẩu: 01 bản sao (có xác nhận sao y bản chính của đơn vị).

* Giấy phép nhập khẩu (đối với mặt hàng có giấy phép), hạn ngạch nhập khẩu (đối với mặt hàng có hạn ngạch): 01 bản sao (có sao y bản chính của đơn vị).

* Hợp đồng mua bán ngoại tệ: 02 bản chính (theo mẫu của Ngân hàng).

* Đơn xin vay vốn: 01 bản chính và giấy nhận nợ đã ký: 01 bản chính.

 

Sửa đổi L/C:

           * Nếu khách hàng có nhu cầu sửa đổi L/C, đề nghị khách hàng xuất trình cho Phòng Kinh doanh ngoại tệ và Thanh toán Quốc tế các giấy tờ sau:

* Yêu cầu sửa đổi L/C: 01 bản chính (theo mẫu của Ngân hàng).

* Văn bản yêu cầu sửa đổi L/C của người xuất khẩu/người cung cấp hàng hoá: 01 bản sao (có sao y bản chính của đơn vị).

* Hợp đồng mua ngoại tệ: 02 bản chính (theo mẫu của Ngân hàng) để ký quỹ bằng ngoại tệ phần tăng thêm từ tài khoản tiền gửi của khách hàng (Nếu là sửa đổi tăng tiền).

 

Yêu cầu phát hành bảo lãnh uỷ quyền nhận hàng theo L/C: 

    Ngân hàng thực hiện phát hành bảo lãnh nhận hàng khi chưa có vận đơn gốc hoặc phát hành thư uỷ quyền nhận hàng hoặc ký hậu vận đơn để khách hàng có thể nhận hàng theo L/C.

 

     Điều kiện để Ngân hàng phát hành thư bảo lãnh/thư uỷ quyền nhận hàng hoặc ký hậu vận đơn gốc:

 

    Khách hàng phải ký quỹ đủ 100% trị giá hoá đơn và tuỳ từng trường hợp cụ thể, khách hàng cần xuất trình những giấy tờ sau:

* Phát hành Thư bảo lãnh nhận hàng: Khách hàng phải có Thư yêu cầu phát hành bảo lãnh (theo mẫu của Ngân hàng) kèm 01 bản sao vận đơn đường biển và 01 bản sao hoá đơn (có sao y bản chính của đơn vị). 

* Phát hành Thư uỷ quyền nhận hàng: Khách hàng phải có Thư yêu cầu phát hành uỷ quyền nhận hàng (theo mẫu của Ngân hàng) kèm 01 bản gốc vận đơn hàng không ghi người nhận hàng là Chi nhánh NHNo&PTNT Láng Hạ và 01 bản sao hoá đơn (có sao y bản chính của đơn vị).     

* Ký hậu vận đơn: Khách hàng phải có Thư yêu cầu ký hậu vận đơn (theo mẫu của Ngân hàng) kèm 01 bản gốc vận đơn và 01 bản sao hoá đơn (có sao y bản chính của đơn vị).

 

Thanh toán L/C:          

    Ngân hàng sẽ trích tiền từ tài khoản đã được chỉ định của khách hàng để thanh toán cho Ngân hàng nước ngoài theo quy định của L/C khi nhận được bộ chứng từ hoàn hảo phù hợp với các điều kiện, điều khoản của L/C. 

 

Huỷ L/C:

 

    Nếu Khách hàng có yêu cầu huỷ L/C cần lưu ý Ngân hàng không chấp nhận huỷ L/C trong trường hợp: 

* Khách hàng đã nhận hàng thông qua bảo lãnh nhận hàng của Ngân hàng. 

* Có tranh chấp thương mại mặc dù người xuất khẩu và người nhập khẩu thoả thuận nhưng chưa được sự chấp thuận huỷ L/C của các Ngân hàng liên quan.

 

    Những điểm cần lưu ý khi lựa chọn hình thức thanh toán bằng L/C đối với người nhập khẩu/người mở L/C:

* Trước khi mở L/C, người nhập khẩu cần thoả thuận cụ thể với người xuất khẩu về các khoản thanh toán, lịch giao hàng, phương tiện giao hàng và các chứng từ cần xuất trình.       

* Người nhập khẩu phải nhận thức rằng L/C không phải là hình thức thanh toán an toàn tuyệt đối vì Ngân hàng chỉ giao dịch trên chứng từ chứ không biết đến hàng hoá. Nếu chứng từ phù hợp với các điều kiện, điều khoản của L/C thì người nhập khẩu phải trả tiền mặc dù hàng hoá đã giao không đúng với hợp đồng.

* Đảm bảo chắc chắn là L/C phù hợp với hợp đồng.           

* Các điều kiện của L/C phải đảm bảo ngắn gọn, dễ hiểu, không nên đưa vào L/C các nội dung quá chi tiết và những quy cách phẩm chất quá phức tạp. 

* Người nhập khẩu cần nghiên cứu kỹ để tránh rủi ro do biến động tỷ giá ngoại tệ.

 

Phí dịch vụ: 

Xem biểu phí dịch vụ thư chứng từ nhập khẩu trong : Biểu phí thanh toán quốc tế

 

 Liên hệ:  

Nếu có thắc mắc về sản phẩm dịch vụ hoặc cần được hướng dẫn thêm, vui lòng liên hệ Phòng kinh doanh ngoại tệ và Thanh toán quốc tế Agribank Nam Định./.

 

 

Nguồn tin: agribanknamdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

.

Cho vay thấu chi

Thẻ quốc tế VISA

Gửi rút nhiều nơi

Giao dịch Post EDC

Tiết kiệm học đường

Thanh toán quốc tế

Western Union

Sản phẩm đầu tư tự động

Phone banking

Trả lương qua tài khoản

TK dự thưởng mừng Xuân giáp Ngọ
Tiết kiệm dự thường mừng ngày quốc tế lao động 1-5-2012